ความรู็ ที่ผู้ประกอบการร้านอาหารควรรู้
การกำหนดลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของร้านอาหาร
การกำหนดลูกค้ากลุ่มเป้าหมายนั้น นับเป็นสิ่งสำคัญมาก ในการกำหนดแนวทางของธุรกิจหรือเอกลักษณ์ของร้านอาหาร และที่สำคัญยังเป็นกรอบการตัดสินใจในการดำเนินธุรกิจในขั้นตอนต่อๆ ไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นทำเลที่ตั้ง การออกแบบตกแต่งร้านหรือรายการอาหาร เป็นต้น ดังนั้นในการกำหนดลูกค้ากลุ่มเป้าหมายสำหรับธุรกิจร้านอาหารไทยนั้น จึงขึ้นอยู่กับการกำหนดแนวคิดทางธุรกิจของผู้ประกอบการแต่ละรายเป็นสำคัญ อย่างไรก็ตามการกำหนกลุ่มลูกค้าเป้าหมายอาจใช้หลักเกณฑ์การแบ่งส่วนตลาด (Market Segmentation) เป็นกรอบเบื้องต้น ซึ่งประกอบด้วยปัจจัยสำคัญดังต่อไปนี้
1) อายุ เพศ อาชีพ ระดับรายได้ และระดับการศึกษา
2) รสนิยมและพฤติกรรมการบริโภค
3) กำลังซื้อของผู้บริโภค
4) ระดับชั้นของสังคม
5) ศาสนา
6) วัฎจักรครอบครัว (Family Life Cycle) ซึ่งพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนแปลงตามช่วงอายุ แบ่งได้ดังนี้
# อายุ 15-19 ปี โสด ชอบรับประทานอาหารนอกบ้านกับเพื่อน กลุ่มเพื่อนหรือครอบครัว
# อายุ 20-24 ปี แต่งงานแล้ว ไม่มีบุตร ชอบรับประทานอาหารตามลำพังกับสามี/ภรรยา หรือกุล่มเพื่อนตามลำพังในบางครั้ง
# อายุ 25-34 ปี แต่งงานแล้ว บุตรยังเล็ก ชอบรับประทานอาหารตามลำพังกับสามี/ภรรยา และกับกลุ่มเพื่อนบ้าง
# อายุ 35-44 ปี คอบครัวที่มีบุตรกำลังโต ขอบรับประทานอาหารกับสามี/ภรรยา รวมทั้งกับสมากชิกครอบครัวคนอื่นๆ ด้วย
เมื่อได้ส่วนแบ่งของตลาดแล้ว ผู้ประกอบการจึงประเมินข้อดีของแต่ละส่วนตลาดและกำหนดตลาดเป้าหมาย (Target Market) ได้ต่อไป เช่น เมื่อตัดสินใจเลือกเป้าหมายที่มีอายุระหว่าง อายุ 15-19 ปี แล้ว ผู้ประกอบการก็จะสามารถกำหนดกลยุทธ์และความพยายามทางการตลาดอย่างอื่น เพื่อตอบสนองประโยชน์ของผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเป้าหมายดังกล่าวได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น